Các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh viếng các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Hà Giang, Quảng Bình, Quảng trị, Tây Ninh, TP Cần Thơ

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), trong 2 ngày 17 và 18/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã đến dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Hà Giang, Quảng Bình, Quảng trị, TP Cần Thơ. Các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Võ Minh Khoa, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Phương tham gia cùng các đoàn công tác.

* Tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị:

Ngày 18/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đền thờ liệt sĩ Đường 20 Quyết Thắng, hang Tám Cô, mộ chị Nguyễn Thị Sặng và các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia cùng đoàn.

Tham gia đoàn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.

Tại tỉnh Quảng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh và các thành viên trong đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ở Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Trong không khí trang nghiêm và xúc động, đoàn đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân sâu sắc người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị tướng lỗi lạc, tài ba của dân tộc và thế giới, người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Thọ Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 500 cán bộ, chiến sĩ Đội thanh niên xung phong 25 thuộc Ban xây dựng 67 anh hùng, trong đó có hơn 200 liệt sĩ là con em của quê hương Thanh Hóa.

Đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Đường 20 Quyết thắng, hang Tám Cô, thuộc địa bàn xã Xuân Sơn, huyện Bố Trạch, đoàn đã thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của bộ đội, thanh niên xung phong nói chung và 8 liệt sĩ thanh niên xung phong quê huyện Hoằng Hóa nói riêng làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông trên tuyến đường huyết mạch nối đông Trường Sơn với tây Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Tại tỉnh Quảng Bình, đoàn cũng đã đến dâng hương viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Thị Sặng, quê TP Thanh Hóa, hy sinh tại hang Y Tá, dốc Ba Thang trên Đường 20 Quyết thắng.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị), Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Người, đã sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng ta, quân đội ta đánh thắng thực dân, đế quốc, giành độc lập cho dân tộc, mang lại tự do, hạnh phúc cho Nhân dân.

Trong chuyến công tác, đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, nơi có gần 400 mộ phần liệt sĩ Thanh Hóa.

* Tại tỉnh Hà Giang:

Trong các ngày 17, 18/7, đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc tại tỉnh Hà Giang. Đồng chí Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia cùng đoàn công tác.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên), đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cùng các thành viên trong đoàn đã thành kính đặt vòng hoa trước tượng đài ghi công các Anh hùng liệt sĩ, dành phút mặc niệm và thắp nén tâm hương tưởng nhớ công lao trời biển của các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Đây là nơi an nghỉ của gần 1.900 liệt sĩ đến từ 32 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham gia chiến đấu anh dũng, hy sinh vì độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, vì hạnh phúc Nhân dân. Trong số đó có 181 phần mộ liệt sĩ được xác định quê Thanh Hoá.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm và các thành viên trong đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên, nằm trên cao điểm 468 thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

* Tại Thành phố Cần Thơ:

Trong 2 ngày 17 và 18/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang TP Cần Thơ và các nghĩa trang: Ô Môn, Bình Thủy, Thốt Nốt thuộc TP Cần Thơ. Đồng chí Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia cùng đoàn công tác.

Tham gia đoàn có đồng chí Lê Quang Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Thanh Hóa, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Cần Thơ và các nghĩa trang: Ô Môn, Bình Thủy, Thốt Nốt thuộc TP Cần Thơ - nơi có 745 mộ liệt sĩ quê Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Tiến Lam cùng các thành viên trong đoàn công tác bày tỏ lòng thành kính và niềm tri ân sâu sắc trước công lao trời biển của các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, vì hạnh phúc Nhân dân.

Nguyễn Thị Dung tổng hợp (nguồn: baothanhhoa.vn)

Cập nhật ngày: 19/07/2024