Gương điển hình trong vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với công tác bảo vệ môi trường

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ, nội dung thi đua quan trọng, do vậy Ban công tác Mặt trận khu phố Hàm Hạ, thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn đã phối hợp với Chi bộ chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Ban công tác Mặt trận khu phố Hàm Hạ họp triển khai công tác tổng dọn vệ sinh môi trường nhân ngày Môi trường Thế giới (5/6/2018)

Hằng năm, Ban công tác Mặt trận khu phố Hàm Hạ đã xây dựng kế hoạch học tập, tổ chức cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân đăng ký thực hiện, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận cấp trên phát động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đền ơn đáp nghĩa”... Các thành viên trong Ban công tác Mặt trận luôn xác định gương mẫu học trước, làm trước, nói đi đôi với làm, từ đó sẽ có tác dụng lôi cuốn, thúc đẩy việc học và làm theo Bác trên địa bàn. Trưởng Ban công tác Mặt trận, cùng đại diện các tổ chức đoàn thể, nhất là mời những người có uy tín trong khu dân cư vào cuộc để tuyên truyền, vận động Nhân dân sống và làm việc theo pháp luật, xây dựng nếp sống văn minh... Những người có uy tín, am hiểu pháp luật, họ trực tiếp đảm nhận việc đưa kiến thức pháp luật đến từng đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, chi đoàn, họp dân … thực hiện tuyên truyền, vận động bà con sống và làm việc theo pháp luật, tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giáo dục con em mình tránh xa tệ nạn, chăm chỉ học tập, lao động; vận động Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng khu dân cư văn minh, gia đình văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị. Đồng thời phối hợp với các thành viên của Mặt trận ở khu dân cư vận động bà con nhân dân tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7 hàng tuần, khơi thông cống rãnh, bảo vệ giữ sạch nguồn tài nguyên nước, bảo đảm vệ sinh môi trường nơi ở, nơi sản xuất, kinh doanh, nơi công cộng. Trong cộng đồng dân cư, phong trào này đã được Nhân dân tích cực hưởng ứng và trở thành công việc thường xuyên của nhân dân khu phố.

Ban Công tác Mặt trận Hàm Hạ đã phối hợp với Chi hội Nông dân tổ chức thành lập Câu lạc bộ tự quản về An ninh trật tự, toàn khu phố duy trì có hiệu quả mô hình ở cơ sở, như: “Khu dân cư không có tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư phòng, chống tội phạm”... Các tổ hòa giải cơ sở cơ bản đều duy trì hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết kịp thời, dứt điểm những mâu thuẫn trong Nhân dân, ngăn ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội nảy sinh... Tạo sự bình yên trong khu phố, bà con nhân dân yên tâm sản xuất, kinh doanh. Góp phần tạo nên thế trận toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đông Sơn về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ huyện Đông Sơn đến năm 2020 và chủ trương của Đảng ủy Thị trấn Rừng Thông phát động xây dựng đô thị văn minh, trên tinh thần Nghị quyết của Chi bộ đề ra, Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư Hàm Hạ đã họp triển khai đến các thành viên của Mặt trận nâng cao vai trò, tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân làm đường giao thông trong khu dân cư; cùng với cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của Nhân dân đã làm được 1.224m với bề mặt rộng 3,5m trị giá 951 triệu đồng, đảm bảo kích thước theo tiêu chí mới 1415 của Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban Công tác Mặt trận khu phố đã tuyên truyền, vận động 6 hộ dân nằm trong Khu di tích lịch sử Đình làng Hàm Hạ di rời nhà ở, nhằm thực hiện việc giải phóng mặt bằng để xây dựng trùng tu Khu di tích, gồm Đình làng, Khu nhà tưởng niệm, giếng làng với diện tích hơn 1.000m2 góp phần chung vào cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân; nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện được triển khai tích cực, kịp thời…

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Ban công tác Mặt trận khu phố Hàm Hạ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vận động Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với công tác bảo vệ Môi trường với nhiều nội dung, hình thức ngày càng phong phú, phù hợp, hiệu quả. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội./.

Cập nhật ngày: 05/10/2018