Chiều ngày 30/6/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào “Thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII”. Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Văn phòng HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; các vị ủy viên Hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Hội Khuyến học, Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Liên hiệp các Hội KHKT, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa; các đồng chí Trưởng, phó các ban chuyên môn, chuyên viên Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thuyết, Ủy viên BTT, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật đã thông qua dự thảo Thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền  và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Về kết quả công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền, MTTQ các cấp tích cực tham gia xây dựng, tuyên truyền phổ biến pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham gia góp ý vào 43 dự thảo luật, văn bản của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời, MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ trì tổ chức 123 hội nghị phản biện xã hội đối với các cơ chế, chính sách, các chương trình, đề án của tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. MTTQ tỉnh đã biên tập và phát hành 10.600 cuốn Thông tin Công tác Mặt trận, đăng tải 302 tin, bài, phóng sự tuyên truyền. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức 50 cuộc tiếp xúc cử tri theo quy định của pháp luật của đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh với 8.898 cử tri tham gia, đã có 369 ý kiến kiến nghị. MTTQ các cấp đã tiếp 222 lượt công dân, tiếp nhận 334 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; phần lớn các đơn, thư tập trung vào lĩnh vực đất đai; đã chuyển cơ quan có thâm quyên giải quyết 171 đơn thư; hướng dẫn và trả lời 59 đơn thư; lưu 104 đơn thư do không đủ điều kiện xử lý. Hoạt động giám sát của MTTQ các cấp, đã chủ trì thực hiện 613 cuộc giám sát, các Ban thanh tra nhân dân giám sát 628 vụ việc, kiến nghị giải quyết 165 vụ việc; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát được 219 công trình, dự án; qua giám sát đã kiến nghị với chính quyền 219 công trình tác động trực tiếp đến người dân.

Thay mặt Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Đồng chí Lê Văn Mạnh, Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thông báo đến các đại biểu về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7 – HĐND tỉnh khóa XVIII.

Đại biểu tham gia góp ý vào Dự thảo Thông báo

Tham gia thảo luận, góp ý trực tiếp tại Hội nghị, đã có 6 ý kiến của các đại biểu, tập trung vào các vấn đề: đề nghị HĐND, UBND tỉnh tiếp tục có các chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư vào khu vực nông thôn, miền núi; đổi mới quản lý Nhà nước về đấu giá đất, quy hoạch mặt bằng và phân lô bán nền; kiên quyết xử lý và thu hồi các dự án chậm tiến độ; giải quyết triệt để tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông làm hư hỏng đường giao thông; những hạn chế trong phát triển nông nghiệp; vấn đề ô nhiễm môi trường, quản lý tài nguyên khoáng sản; cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đồng thời đề nghị tỉnh sớm đầu tư xây dựng Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố Thanh Hóa, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa; có chế độ đãi ngộ cho cán bộ ngành y tế; tạo cơ chế, chính sách phát triển doanh nghiệp, chuyển đổi đất lâm nghiệp sang đất sản xuất…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trân trọng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, xác đáng của các đại biểu; đồng thời cho biết: Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ bổ sung các ý kiến góp ý tại hội nghị để hoàn thiện thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh, báo cáo tại Kỳ họp thứ 7, HĐNĐ tỉnh khóa XVIII sắp tới.

Nguyễn Thị Dung - Ban DCPL

Cập nhật ngày: 01/07/2022